Bảo dưỡng, vệ sinh rèm vải tại nhà đúng cách

Rèm vải có chức năng ngăn nắng, cản nhiệt và trang trí cho không gian sống, làm việc của chúng ta. Tại các đô thị lớn, các khu vực trung tâm, rèm cửa thường dễ bị dính bụi do không khí từ bên ngoài. Đặc biệt là rèm vải, do chất liệu mỏng hơn so với các loại rèm từ tre, gỗ,.. Bảo dưỡng rèm vải là công việc cần thiết để đảm bảo vệ sinh và chức năng của rèm trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng LuxMy xem qua những các bảo dưỡng, vệ sinh rèm vải tại nhà nhé!

Lau sạch bằng khăn

Với những loại rèm vải, có chất liệu vải như rèm cầu vồng, chúng ta có thể kéo rèm ở diện tích tối đa, dùng khăn sạch để lau từng lớp vải. Sau khi lau sạch 1 lớp, chúng ta hoàn toàn có thể kéo mặt rèm còn lại để lau lớp vải ở mặt sau. Với loại rèm này, chúng ta không quá mất thời gian để tháo lắp phức tạp để vệ sinh. Tuy nhiên, vì là chất liệu vải nên bạn cần mở rèm và “phơi” trong ánh nắng, sau đó kéo đổi chiều để phơi khô mặt còn lại.

vệ sinh rèm vải tại nhà

Giặt rèm vải

Giặt rèm vải bằng tay

Đầu tiên, bạn tháo rèm, sau đó cho rèm vào chậu nước to có pha nước giặt chuyên dụng. Bạn cũng có thể dùng các dụng cụ như bàn chải đánh răng để chải nhẹ lớp bẩn trên rèm. Sử dụng bàn chải đánh răng vì các lớp chải mỏng và mịn hơn các loại bàn chải áo quần khác. Điều này giúp tránh làm xước vải, đặc biệt là các loại vải mỏng như voan.

Sau khi ngâm rèm 20 – 30 phút, bạn thay bằng nước sạch và ngâm rèm thêm 15 phút nữa. Có thể dùng tay để rũ nhẹ và loại bỏ các lớp bẩn trên rèm. Sau đó đem rèm đi phơi khô hoặc sử dụng các loại máy sấy cao cấp.

Giặt rèm vải bằng máy giặt

Để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể vệ sinh rèm vải bằng máy giặt. Trước khi cho rèm vào máy giặt, bạn cần hiểu rõ các hướng dẫn của đơn vị sản xuất rèm. Thông thường, rèm vải có chất liệu polyester nên có thể giặt an toàn bằng máy. Bạn cũng nên lựa chọn các loại nước giặt, nước xả vải chuyên dụng.

vệ sinh rèm với máy giặt

Những lưu ý khi vệ sinh rèm vải:

Nên chọn những ngày có nắng, nhiệt độ cao để vệ sinh rèm vải. Tránh để rèm bị ẩm lâu ngày, ảnh hưởng đến chất lượng của rèm.

Khi tháo, lắp rèm để vệ sinh, cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bên lắp đặt.

Nên vệ sinh rèm vải thường xuyên để tránh tồn đọng bụi quá lâu, gây ảnh hưởng đến chất lượng rèm cũng như là không gian sống và sức khoẻ mọi người.